AAOI – Cơ Hội Tốt Để Sở Hữu Cổ Phiếu Giá Rẻ Hơn Giá Trị Thực

Nếu bạn theo dõi website của mình hay đã từng đọc những bài review cổ phiếu hoặc phân tích thị trường trước đây của mình thì hẳn là các bạn đã biết, mình là một người đầu tư chứng khoán Mỹ theo trường phái đầu tư giá trị.

Một người đầu tư giá trị thường mua cổ phiếu của những công ty tốt khi nó có mức giá đang giao dịch rẻ hơn giá trị của những cổ phiếu đó. Tuy nhiên, đã là công ty tốt thì thường giá cổ phiếu của nó hiếm khi rẻ hơn giá trị, chỉ khi công ty hay ngành của công ty này gặp vấn đề gì đó khiến cho “Mr Market” ghét bỏ thì giá của nó mới sụt giảm tới mức thấp hơn giá trị.

Việc của nhà đầu tư giá trị lúc này là phải phân tích để xác định vấn đề công ty đang gặp là gì, công ty này liệu có vượt qua được khó khăn này trong thời gian từ 6 tháng tới 1 năm hay không.

Ví dụ như, vào tháng 5 năm nay, mình đã review cổ phiếu Michael Kors (KORS), khi đó cổ phiếu này gặp vấn đề chung với ngành bán lẻ dẫn tới sự sụt giảm về doanh số, lúc này KORS đang có giá 35$-37$/cp.

Link bài viết này ở đây : http://giaodichquyenchon.com/co-hoi-dau-tu-vao-nganh-ban-le/

Sau đó mình có định viết một bài phân tích sâu về công ty Michael Kors để giải thích cho lí do tại sao mình tin rằng cổ phiếu này tốt và sẽ tăng trở lại trong tương lai, nhưng chưa kịp viết thì cổ phiếu KORS đã tăng khá nhiều nên mình không viết nữa.

Hay một cổ phiếu khác mà mình review vào tháng 3 năm nay là cổ phiếu của công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu ở Mỹ - First Solar (FSLR). Vào thời điểm đó, FSLR chỉ có giá 26$-27$/cp. Vô cùng thấp nếu so với giá trị của công ty này.

Link bài viết này ở đây: http://giaodichquyenchon.com/co-hoi-10-nam-moi-co-1-lan-co-phieu-xin-gia-re/

Vấn đề chính mà công ty FSLR gặp phải lúc đó là tình trạng dư cung tạm thời trên thị trường tấm pin năng lượng mặt trời do sự cạnh tranh của các nhà sản xuất Trung Quốc. Nhiều người tin rằng doanh thu và lợi nhuận của các công ty Solar ở Mỹ sẽ sụt giảm nghiêm trọng dẫn tới giá cổ phiếu giảm mạnh.​

Nhưng thời gian đã chứng minh, cùng với sự quản lý tốt, ưu thế nhiều tiền mặt và uy tín của mình, FSLR liên tục báo cáo kết quả kinh doanh vượt kì vọng. Sau báo cáo gần đây nhất ngày 26/10 cổ phiếu FSLR đã tăng mạnh tới mức 60$/cp - hơn 100% so với thời điểm tháng 4/2017.

Mình luôn tìm kiếm những cổ phiếu tốt đang có mức giá hợp lý để mua vào - đặc biệt nếu cổ phiếu này đang có giá cả nhỏ hơn giá trị thì càng tuyệt vời. Nhưng thời gian gần đây tìm được một cổ phiếu như vậy trên thị trường chứng khoán Mỹ không dễ. Bởi từ đầu năm tới giờ thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khá mạnh mẽ. Kể từ tháng 11/2016 đến nay, chỉ số S&P 500 tăng gần 25%, chỉ số Dow Jones 30 tăng hơn 20%.

Nhưng gần đây có một cổ phiếu như thế xuất hiện. Công ty này là Applied Optoelectronics - mã cổ phiếu AAOI. (Tên công ty hơi dài nên mình sẽ viết tắt là công ty AAOI nhé). Đầu tiên mình giới thiệu qua về công ty AAOI - các sản phẩm và thị trường của công ty này.​

Giới thiệu sơ bộ về AAOI

AAOI là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm mạng cáp quang. Doanh thu của AAOI đến từ ba thị trường chính là: Cáp truyền hình (CATV), Internet cáp quang băng thông rộng (FTTH) và trung tâm dữ liệu Internet - dịch vụ điện toán đám mây.

Các thị trường trên đều là những thị trường đang phát triển mạnh mẽ và sẽ có nhu cầu tăng mạnh trong tương lai. Đặc biệt là mảng thị trường về trung tâm dữ liệu Internet để phục vụ những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Amazon, Micrsoft... đây cũng là thị trường mà các sản phẩm của AAOI có ưu thế vượt trội.

Mình sẽ giải thích rõ hơn chút về mảng trung tâm dữ liệu, vì đây là mảng đang mang lại doanh thu chính cho AAOI:Trung tâm dữ liệu (Data center) là một hạ tầng bao gồm nhiều máy chủ được kết nối với nhau và kết nối với mạng internet.

Trung tâm lưu trữ có chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với độ ổn định cao. Nói nôm na dễ hiểu là như thế này: Ví dụ Amazon hiện nay đang cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây - và để cung cấp được dịch vụ này họ cần có một trung tâm dữ liệu siêu khủng.

Một trung tâm dữ liệu được cấu trúc bởi nhiều máy chủ được xếp thành các lớp. Các máy chủ này kết nối với nhau và kết nối với mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Những kết nối này cần sử dụng các máy thu phát công nghệ mạng cáp quang công suất cao để đảm bảo tốc độ truyền dẫn dữ liệu ổn định.

AAOI cung cấp các máy thu phát với tỉ lệ dữ liệu từ 1.25G đến 100G. Trong đó hai dòng máy thu phát 40G và 100G là những sản phẩm bán chạy nhất của AAOI (tên tiếng anh của các máy này rất lằng nhằng nên mình sẽ gọi tắt nó là các máy 40G và máy 100G)

Trên đây là sơ bộ về công ty AAOI. bây giờ đến lí do tại sao cổ phiếu AAOI sụt giảm mạnh ( giảm hơn 40% trong vòng 2 tháng qua).​

Lí do sụt giảm và khủng hoảng của cổ phiếu AAOI.

Trong vòng hai năm trở lại đây, AAOI nhận được nhiều đơn đặt hàng từ những khách hàng rất lớn như Amazon, Microsoft, Facebook, Google… Nhóm 10 khách hàng lớn nhất này mang lại gần 70% doanh thu cho AAOI trong vòng 1 năm trở lại đây. Trong đó riêng mình Amazon mang lại 54% doanh thu. Và đây cũng chính là tiền đề khiến các nhà đầu tư lo ngại và cổ phiếu AAOI sụt giảm mạnh gần đây.

Vào ngày 3/8/2017 AAOI báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 năm 2017 vượt kì vọng của các nhà phân tích (báo cáo 1.54$/cp so với kì vọng 1.32$/cp). Tuy nhiên sau báo cáo giá cổ phiếu AAOI sụt tới 34% (từ 97$ xuống 62$) - lí do vì công ty đưa ra dự kiến doanh thu và lợi nhuận hai quý tiếp theo giảm so với dự kiến trước đó.

Từ sự kiện này, có nhiều bài báo cũng như nhận định của giới phân tích đồn đoán rằng AAOI đang mất các đơn hàng của Amazon vào tay các đối thủ cạnh tranh. Mà Amazon là khách hàng chiếm tới 54% doanh thu của công ty, vì vậy nếu điều đó xảy ra doanh thu và lợi nhuận tương lai của AAOI sẽ sụt giảm mạnh mẽ. Mặc dù các lãnh đạo của AAOI đã phủ nhận việc này, nhưng có vẻ như càng giải thích lại càng làm công chúng nghi ngờ, kết quả là giá cổ phiếu AAOI sụt giảm thêm.

Không dừng ở đó, ngày 13/10/2017 - AAOI tổ chức sự kiện công bố báo cáo sơ bộ kết quả kinh doanh quý 3 năm 2017. Báo cáo này đưa ra dự kiến lợi nhuận trên mỗi cổ phần của AAOI quý này rơi vào khoảng 0.91$-0.96$/cp, trong khi dự kiến là 1.02$-1.06$.

Lợi nhuận quý 3 dự kiến không đạt kì vọng càng khiến cho các nhà đầu tư lo lắng và giúp một số chuyên gia khẳng định thêm nữa lập luận rằng AAOI đang mất đi khách hàng lớn nhất của họ là Amazon. Đây giống như là giọt nước làm tràn ly, mặc dù kết quả 0.91$/cp vẫn tăng hơn gấp đôi so với quý cùng kì năm 2016 nhưng vẫn làm các nhà đầu tư lo sợ. Họ sợ rằng mất đi Amazon thì công ty AAOI sẽ sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu và không còn là công ty tăng trưởng nữa. Kết quả là giá cổ phiếu AAOI sụt giảm thêm hơn 20%. Tức là so với thời điểm đầu tháng 8 năm nay, giá cổ phiếu này đã sụt tới hơn 60%. Từ 97$/ cp xuống còn 40$/cp. Và mình tin rằng đây là một cơ hội cực kì ngon lành, dưới đây là lí do tại sao.​

Phân tích về vấn đề mà AAOI đang gặp phải và các giả thiết có thể xảy ra.

Trước hết chúng ta nói về nhu cầu thị trường chung. Như đã nói ban đầu, tất cả các thị trường mà AAOI cung ứng sản phẩm đều đã đang và sẽ cũ nhu cầu tăng mạnh trong tương lai. Theo báo cáo của Infonetics Research thì trong năm 2017 chỉ riêng nhu cầu đối với các lô hàng cổng doanh nghiệp ethernet 10 gigabit (10G) đã lên tới hơn 110 triệu- gần gấp 10 lần so với năm 2012, và dự kiến năm 2018 nhu cầu máy 40G có thể lên tới gấp đôi so với năm 2017. Hơn nữa chỉ riêng Amazon công bố thì nhu cầu máy 100G của họ năm 2018 có thể gấp hai 2017.

Không phải tự nhiên mà thời gian trước các tập đoàn lớn như Amazon, Facebook, Microsoft đều chọn AAOI làm nhà cung cấp cho họ mà không giao đơn hàng cho các nhà cung cấp khác. Lí do là bởi vì AAOI vượt trội so với các đối thủ về một thứ đó là Chip laser - đây là loại sản phẩm giúp dữ liệu truyền dẫn nội bộ từ chip này qua chip khác bằng laser - điều này giúp đơn giản hóa thiết kế cũng như tăng tốc độ và dung lượng truyền dẫn.

AAOI cũng là công ty dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển các thiết bị truyền dẫn 200G - mới đây họ đã có những bằng phát minh sáng chế liên quan và đưa vào sản xuất thử nghiệm các máy 200G. Tất nhiên theo thời gian, có thể ưu thế của AAOI có thể sẽ bị thu hẹp lại bởi các đối thủ.

Ngoài ra theo như nhận định của một chuyên gia cho rằng AAOI đang mất đơn hơn hàng của Amazon thì AAOI không sản xuất đủ máy 100G để đáp ứng kịp yêu cầu nâng cấp trong thời gian ngắn của Amazon, vì vậy Amazon chuyển một phần đơn hàng máy 100G cho các công ty khác.

Để tính ra giá trị cổ phiếu AAOI chúng ta xem xét cá tình huống tốt nhất và tệ nhất có thể xảy ra ở đây - đi kèm với từng tình huống là doanh thu và lợi nhuận tương ứng của AAOI như thế nào, từ đó nhẩm tính ra giá cổ phiêu AAOI hợp lí là bao nhiêu.

Trong vòng 12 tháng trở lại đây, lợi nhuận trên một cổ phiếu AAOI là 4.21$.Như một thói quen, khi mình phân tích cái gì thì sẽ xem xét tình huống tệ nhất trước, nếu ở tình huống tệ nhất mà mọi thứ vẫn ổn thì không có gì phải lo lắng.

Tình huống tệ nhất:

Tình huống tệ nhất ở đây là gì? Tệ nhất tức là những lo lắng trong phần lí do cp lao dốc đều đúng. Tức là AMZN thực sự giảm bớt đơn đặt hàng do AAOI không sản xuất đủ máy 100G để đáp ứng kịp yêu cầu nâng cấp trong thời gian ngắn của Amazon.

Do năng lực sản xuất của các công ty cung ứng, khả năng Amazon dừng toàn bộ đơn hàng ở AAOI là không có mà chỉ có thể giảm bớt đơn hàng và tìm thêm nhà cung cấp khác.Như vậy doanh số thu được từ Amazon sẽ sụt giảm. Mặt khác doanh thu từ Facebook và Microsoft giữ nguyên ở mức 75 triệu USD/ quý tức khoảng 300tr usd/ năm. (Đây là doanh thu từ những hợp đồng đã kí đến 2018 nên không có khả năng thay đổi trừ khi AAOI không đáp ứng được điều kiện thời gian của hai công ty này, nhưng nếu đơn hàng từ Amazon sụt giảm thì AAOI sẽ tập trung hết sức vào những đơn hàng này nên rất ít khả năng bị chậm tiến độ).

Công thêm đơn hàng từ Amazon và các đơn hàng khác, từ Google và Cisco thì doanh thu của AAOI ở tình huống tệ nhất này dự kiến sẽ rơi vào 400 triệu USD đến 450 triệu USD. Tức là lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) dự kiến ít nhất cũng là 4.5$/cp - 5$/cp. Cùng với mức P/E trung bình là 15 thì giá cổ phiếu AAOI phải ở mức 67.5$ - 75$ mới là hợp lí.

Tình huống tốt nhất:

Tình huống tốt nhất là Amazon không giảm lượng đơn đặt hàng của họ tại AAOI. Doanh thu và lợi nhuận quý 3 giảm chỉ là do số máy 100G được giao trong quý này ít hơn và doanh số 100G trong quý 4 năm nay sẽ bắt đầu hồi phục.

Mặt khác các đơn đặt hàng 40G từ Microsoft và Facebook vẫn ổn định hoặc tăng trưởng (khả năng tăng trưởng đơn đặt hàng 40G là rất cao vì ưu thế của AAOI khá lớn). Ngoài ra AAOI còn đang có những đơn hàng tiềm năng trong mảng OEM với tư cách một nhà sản xuất thiết bị gốc với các khách hàng là Google và Cisco.

Nếu mọi chuyện thuận lợi như thế này, lợi nhuận của AAOI năm 2018 có thể tăng 50% tới 70% so với 2017. Tức là EPS sẽ ở khoảng 7$/cp - và với mức lợi nhuận này, trong một thị trường đang lên thì chỉ số P/E trung bình ở thị trường Mỹ sẽ vào khoảng 15-20. Tức giá cổ phiếu phải ở mức 105$ -140$. Như vậy cho dù ở tình huống tệ nhất thì giá cổ phiếu AAOI hiện nay (38$ - 40$), vẫn là một mức giá cực kì hợp lí để mọi người có thể mua vào.

Mặt khác AAOI có nhiều năng lực cạnh tranh mạnh - ngoài những lợi thế như về công nghệ, về phát minh sáng chế, về việc có nhà máy sản xuất tại Mỹ thì AAOI còn một lợi thế khiến mình có thể chắc chắn nó sẽ vượt qua khó khăn hiện nay phát triển tốt trong tương lai đó là thị trường tương lai có nhu cầu rất lớn trong mảng trung tâm dữ liệu. Mặt khác AAOI có khá nhiều tiền mặt và các tài sản ngắn hạn (gần 100tr USD) trong khi đó chỉ có 8tr USD nợ ngắn hạn và 34tr USD nợ dài hạn. Chú ý là các dữ liệu trên được mình lấy từ đây: http://www.nasdaq.com/symbol/aaoi/financials?query=income-statement

Tóm lại: AAOI là một công ty không bị sức ép nợ nần, có nhiều lợi thế về công nghệ. Mặt khác, nhu cầu thị trường với sản phẩm của công ty lại ngày càng cao - Một công ty như vậy, cho dù hiện tại việc khách hàng lớn giảm đơn đặt hàng là thật đi chăng nữa thì tương lai họ cũng không phải qúa lo lắng về đơn hàng, doanh số, hay doanh thu. (chứ chưa nói đến việc khách hàng lớn giảm đơn đặt hàng chỉ là đồn đoán).​

Tất nhiên, mình khẳng định lại, mình tin rằng AAOI là một công ty tốt và giá cổ phiếu đang ở mức rất hợp lý để mua vào, tuy nhiên các bạn chú ý là AAOI là một cổ phiếu biến động rất mạnh, vì vậy tốt nhất khi mua nó đừng sử dụng đòn bẩy. Mặt khác không có gì đảm bảo rằng trong ngắn hạn giá cổ phiểu sẽ tăng, thế nên nó thích hợp với những người mua cổ phiếu và nắm giữ lâu dài. Hãy cẩn trọng nếu bạn là người giao dịch kiểu “lướt sóng”!

Thanh Huyền

Thanh Huyền

Đam mê lĩnh vực tài chính - đầu tư, tôi luôn mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình với cộng đồng.
Thanh Huyền

Leave a Comment

Điền email của bạn để nhận ngay!!!

Bài viết mới bổ ích!
Các tài liệu đầu tư hay ho tôi sưu tập được!
Những quà tặng giá trị dành riêng cho bạn!