CASHFLOW GAME – giáo dục tài chính, đầu tư.

0
864
cashflow game - học đầu tư

Mình muốn giới thiệu đến các bạn một Education Game (Game giáo dục) về tài chính, đầu tư rất hay đó là CASHFLOW GAME. Thực ra thì có rất nhiều game giáo dục hay nhưng mình đặc biệt muốn giới thiệu game này bởi vì khi chơi game này các bạn sẽ được trải nghiệm việc mua – bán Call và Put Option gần giống như trong hai chiến thuật Long CallMaried Put mà mình giới thiệu.

Trước hết với những người đã đọc cuốn sách “Dạy Con Làm Giàu” thì sẽ thấy khá quen thuộc , bởi CASHFLOW là game do tác giả bộ sách này ông Robert Kiyosaki tạo ra vào năm 1996.

Robert Kyosaki game cashflow

Ngoài việc có thể làm quen và trải nghiệm việc mua – bán Option, game CASHFLOW còn giúp người chơi học được nhiều kiến thức khác như:

  • Quản lý tài chính cá nhân.
  • Làm thế nào để từ một người đi làm bình thường trở nên tự do tài chính (Finance Freedom).
  • Phân biệt thế nào là Tài Sản thế nào là Tiêu Sản.
  • Hiểu sâu sắc về “Thu nhập thụ động”.

Còn nhiều nhiều bài học khác nữa mà sau mỗi lần chơi khác nhau chúng ta sẽ ngộ ra và nó giúp chúng ta tránh được nhiều sai lầm khi bắt tay vào đầu tư ngoài đời thực.

Game CashFlow có 3 phiên bản, CashFlow 4 Kids, CashFlow 101 và CashFlow 202. Có Board Game và Egame.

Trong Game các bạn sẽ chọn một công việc với mức thu nhập và chi tiêu cố định hàng tháng. Sau đó trong ki chơi sẽ có những cơ hội đến với bạn rồi những chi phí bất thường trong cuộc sống như đi ăn trưa với bạn bè, mua tivi mới, sơn sửa nhà… hay các tình huống như mất việc, sinh con … cũng được có xảy ra. Rồi thì thị trường biến động, cổ phiếu tăng giảm, giá bất động sản thay đổi, công việc kinh doanh tốt lên, xấu đi… Tất cả đều diễn ra trong game này.

Thị trường chứng khoán ở CashFlow 101 khá giống thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Chỉ có mua và bán cổ phiếu chứ không có bán khống (Sell Short) hay mua bán quyền chọn. Tức là chỉ có mua cổ phiếu và thị trường tăng giá thì bán đi kiếm lời mà thôi. Cái mà bạn sẽ học được đó là – chọn thời điểm mua làm sao cho phù hợp.

Thị trường chứng khoán trong CashFlow 202 thì nâng cấp hơn một chút, ở trong này bạn có thể bán khống (Sell Short) một cổ phiếu nào đó hoặc mua bán Option của cổ phiếu khi bạn có cơ hội. Biến động trong thị trường này cũng “khốc liệt” hơn CashFlow 101 khá nhiều. Khi chơi CashFlow 202 bạn có được trải nghiệm về mua bán quyền chọn và kiếm tiền từ chúng.

Để bắt đầu tốt nhất các bạn hãy chơi Cashflow 101 – Board game (tất nhiên trừ trường hợp bạn là một đứa trẻ từ 6-10 tuổi thì tốt nhất là bắt đầu với Cashflow 4 Kids nhé ^^),và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu có một người hướng dẫn ban đầu. Như vậy sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Sau khi chơi Cashflow 101 từ 6-10 lần các bạn có thể chuyển qua chơi CashFlow 202 – Board game rồi cuối cùng chơi Egame.

Board Game bản xịn khá đắt (khoảng 80-100$/bộ 101) và không có bán ở Việt Nam, bạn muốn mua thì phải order trên mấy site như Amazon hay Ebay về. Để chơi lại phải đủ từ 4-6 người nữa.

cashflow game - học đầu tư

Nếu ở Hà Nội các bạn có thể vào group này:

https://www.facebook.com/groups/680084762058468/?fref=ts

Đây là Group thường xuyên tổ chức chơi Cashflow Game hàng tuần đầy đủ 101, 202, 4 Kids và có người hướng dẫn. Chi phí thì nói chung là cực thấp 100k/người đã bao gồm đồ uống và hướng dẫn Game.

(Hãy nói rằng bạn biêt tới group này qua website giaodichquyenchon.com nhe, các bạn sẽ được xếp vào nhóm được hướng dẫn tận tình nhất – cam đoan đấy ^^)
THANH HUYỀN

Thanh Huyền

LEAVE A REPLY