CHIẾN THUẬT ĐẦU TƯ COVER CALL

1
1908
chiến lược đầu tư covercall
NEW YORK, NY - APRIL 30: Traders work on the floor of the New York Stock Exchange on April 30, 2014 in New York City. The Dow Jones industrial average closed at a new record high Wednesday after the Federal Reserve said it would reduce its bond-buying program. According to preliminary calculations, the Dow Jones industrial average rose 45.47 points, to 16,580.84. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

Hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn một chiến thuật đầu tư cực kì hay. Nhấn mạnh lại – cực kì hay nhé. Bởi vì đây là một chiến thuật mà nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu mà dùng nó thì rủi ro nhất là – chỉ lời ít tiền hơn so với kì vọng ban đầu (tuy nhiên nếu bạn dùng chiến lược này theo kiểu đầu cơ thì bạn vẫn có thể lỗ như thường, điều này chỉ đúng nếu áp dụng với những cổ phiếu mà các bạn muốn giữ lâu dài mà thôi).

Chiến thuật đầu tư quyền chọn này có tên là Cover Call

Trường hợp 1:  Bạn đang nắm giữ 1000 cổ phiếu (stocks) Facebook (mã FB) trong tài khoản. Lúc này bạn có thể bán Call Option của cổ phiếu này.

Hiện tại cổ phiếu FB đang giao dịch ở giá 80.5$/cp,  bạn bán

  1. JunW4 2015. 80.5$ [email protected]$

(Nếu chưa hiểu cách viết hãy đọc lại bài Breakeven point – điểm hòa vốn để hiểu rõ quy định của cách viết trên nhé.)

Nôm na là bạn bán cho một ai đó Call Option (Quyền mua) cổ phiếu FB ở giá 80.5 từ giờ tới hết tuần thứ 4 của tháng 6/2015. Call Option này có giá quyền là 1.45$.

Bạn có 1000 cổ phiếu FB nên bạn có thể bán ra 1000 quyền mua. Vậy bạn thu về số tiền là : 1000 x 1.45$ = 1450$.

Chú ý là trong chiến thuật này bạn đóng vai người bán quyền (Seller). Vì vậy bạn sẽ thu được một khoản tiền (Premium) và gắn với đó là bạn phải có TRÁCH NHIỆM thực thi khi người mua quyền yêu cầu

Sau khi bạn giao dịch xong thì sẽ có hai tình huống xảy ra là cổ phiếu FB tăng giá cao hơn 80.5$ và giảm giá thấp hơn hoặc bằng 80.5$.

  1. Nếu trong thời gian hiệu lực cổ phiếu FB không vượt qua mức giá 80.5$. Người mua Call Option của bạn không yêu cầu bạn thực thi quyền, vậy kết thúc thời hạn bạn kiếm được 1450$ và còn nguyên 1000 cổ phiếu FB trong tài khoản.
  2. Nếu trong thời gian này FB tăng mạnh vượt lên trên 80.5$/cp và người mua yêu cầu thực thi quyền thì bạn sẽ phải bán 1000 cổ phiếu FB của mình ở giá 80.5. Lúc này bạn thu được 1450$ tiền bán Call Option.

Chú ý: Trường hợp cổ phiếu lên mà bạn không muốn mất cổ phiếu đang nắm giữ, bạn có thể mua lại Call Option FB để đóng lệnh –  lúc này Premium sẽ tăng cao so với lúc bạn đã bán quyền – bạn sẽ bị lỗ khoản tiền chênh lệch nhưng vẫn giữ được cổ phiếu FB.

Như vậy tình huống xấu nhất là bạn chỉ lời được 1450$ mà thôi.

Trường hợp 2: Bạn không có cổ phiếu FB nhưng bạn vẫn muốn sử dụng chiến thuật đầu tư Covercall này. Hãy làm như sau:

Bạn có thể mua cổ phiếu và bán Call Option cùng một lúc. Cách này cũng sẽ giúp bạn mua giảm bớt rủi ro khi mua cổ phiếu đồng thời chốt lời.

Cụ thể: Cổ phiếu công ty Apple (mã AAPL) đang giao dịch giá 128$/cp. Bạn mua 500 cổ phiếu này và cùng lúc bán 500 quyền Call Option.

AAPL. Junl W4. 128$. [email protected]$

Như vậy bạn thu về ngay lập tức 4.38 x 500 = 2190$

Thực chất bạn chỉ mua cổ phiếu AAPL với giá 128 – 4.38 = 123.62$

Nếu bạn muốn giữ số cổ phiếu này lâu dài thì cổ phiếu AAPL xuống tới 123.62$ bạn vẫn hòa vốn J

Nếu cổ phiếu AAPL tăng mạnh, người mua quyền yêu cầu thực thi thì bạn vẫn có lời 2190$.

Những điều cần chú ý:

  • Nhắc lại một lần nữa trong chiến thuật đầu tư này chúng ta đóng vai người bán quyền – khác với hai chiến thuật Long Call và Married Put nhé. Nhầm là cực kì nguy hiểm nhé.
  • Chiến thuật đầu tư CoverCall này chỉ nên dùng với những cổ phiếu mà các bạn mong muốn giữ dài hạn thôi nhé (các công ty làm ăn tốt). Vậy các công ty như thế nào thì nên chọn để giữ dài hạn? Hãy đón đọc trong những bài viết tiếp theo.

THANH HUYỀN

Thanh Huyền

1 COMMENT

LEAVE A REPLY