CHIẾN THUẬT ĐẦU TƯ QUYỀN CHỌN CƠ BẢN – MARRIED PUT

1
1291
chien-thuat-dau-tu-quyen-chon-married-put-feacture

Bài viết này chia sẻ chiến thuật đầu tư quyền chọn thứ hai – married put (dịch nôm là cưới một em Put nhé ^^).

Lưu ý là nếu để tiếng việt Put option – quyền bán thì sẽ dễ nhầm lẫn. Trong chiến thuật này chúng ta vẫn là người mua quyền – Buyer. Và cái chúng ta mua là Put option – quyền bán một loại cổ phiếu nào đó. Bạn có thể sử dụng chiến thuật đầu tư này trong hai trường hợp sau.

Cách sử dụng chiến thuật đầu tư Quyền chọn Married Put thứ nhất

Chiến thuật đầu tư này được các nhà đầu tư cổ phiếu sử dụng như một công cụ giảm bớt rủi ro (đúng như mục đích ban đầu khi Option ra đời).

Ví dụ: bạn đang có cổ phiếu của công ty APPLE (mã là AAPL). Bạn mua cổ phiếu này giá 130$/cp – tất nhiên bạn tin rằng cổ phiếu này rất tốt, tương lai còn tăng nhiều nữa, bạn dự tính giữ cổ phiếu này lâu dài.

married-put-chien-thuat-dau-tu-apple-stock

Tuy nhiên tin thì tin như vậy, nhưng mà sự đời vốn khó lường, đặc biệt là thị trường chứng khoán đâu có đi như chúng ta muốn. Rồi thì  FED có khi sắp tăng lãi suất sau 10 năm để lãi suất thấp, Hy Lạp thì sắp vỡ nợ và có nguy cơ rời khỏi Liên Minh Châu Âu… đủ thứ hết. Nên nhiều khi mình tin là cổ phiếu này còn tăng nhưng nó lại sụt giá cái rầm thì sao?

Lúc này bạn có thể sử dụng chiến thuật Maried Put để bảo vệ quyền bán cổ phiếu của mình.

Trước hết hãy cân nhắc mức độ chấp nhận rủi ro tối đa của bạn là bao nhiêu. Ví dụ: Bạn chịu được rủi ro đến mức AAPL xuống tới giá 120$ đi. Vậy thì đơn giản bạn hãy mua quyền Put của cổ phiếu AAPL ở strike price 122. (Cân nhắc về thời gian hiệu lực của quyền sao cho Premium ở tầm 2$ nhé).

Vậy là bây giờ bạn có thể yên tâm rồi. Trong thời gian hiệu lực của quyền Put mà bạn mua, dù AAPL có xuống giá tới mức nào đi nữa bạn vẫn có quyền bán cổ phiếu này ở giá 122$.

Sau khi bạn mua quyền Put AAPL ở 122$ rồi sẽ có các tình huống xảy ra:

  1. Cổ phiếu AAPL giảm nhưng không giảm tới 122$. Vậy thì không sao cả, vẫn ở trrong khả năng chấp nhận của bạn mà. Lúc này Put Option bạn đã mua sẽ tăng giá, bạn có thể bán nó đi bù đắp một phần tiền bị lỗ do giá cổ phiếu sụt. Hoặc cứ giữ quyền này nếu bạn lo sợ giá cổ phiếu tiếp tục xuống sâu. Tình huống tệ nhất là bạn mất số tiền bỏ ra mua Put Option mà thôi.
  2. Cổ phiếu AAPL xuống dưới mức 122$, cái này thì mình đã nói ở trên rồi lúc này bạn có thể lựa chọn thực thi quyền bán CP ở giá 122$ của mình, mà hay hơn là nếu lực xuống mạnh mà thời gian còn dài thì hãy bán cổ phiếu theo giá thị trường, giữ Put Option lại vì lúc này Premium sẽ tăng giá nhanh nếu giá cổ phiếu tiếp tục đi xuống.
  3. Giá cổ phiếu tăng chứ không giảm. Vậy thì mừng rồi, cổ phiếu của mình tăng giá mà, lúc này mình bán Put option đã mua đi – dù premium sẽ giảm nhưng vì giá cổ phiếu tăng nên không sao hết, do tiền lãi do giá cổ phiếu tăng sẽ lớn hơn nhiều so với tiền mình đã bỏ ra mua Quyền Bán.

Vậy là xong cách sử dụng đầu tiên của chiến thuật Married Put.

chien-thuat-dau-tu-quyen-chon-married-put

Cách sử dụng chiến thuật đầu tư Option Married Put thứ hai.

Khi bạn dự báo rằng thị trường sắp tới sẽ đi xuống hoặc điều chỉnh sau một đợt tăng dài. Bạn có thể lựa chọn những cổ phiếu hoặc chỉ số phù hợp rồi MUA Put Option của chúng. Rất đơn giản nếu cổ phiếu đi xuống đúng như dự đoán thì Put Option các bạn đã mua sẽ tăng giá và bạn sẽ bán chúng đi kiếm lời.

Cuối cùng mình muốn nhấn mạnh một số điều:

  • Hai chiến thuật đầu tư option Long Call và Married Put thì chúng ta đều đóng vai Người Mua quyền. Đừng nhầm lẫn nhé vì sau này có những chiến thuật đầu tư quyền chọn mà chúng ta sẽ là người bán quyền, thậm chí là vừa là người mua vừa là người bán.
  • Tình huống rủi ro nhất trong hai chiến thuật đầu tư này là – Mất toàn bộ số tiền bỏ ra để mua Option.

Ngoài trường hợp mua Put option để đảm bảo quyền bán cổ phiếu thì để có lãi với hai chiến thuật đầu tư trên phải đảm bảo 3 yếu tố như mình đã chia sẻ trong bài kiến thức cơ bản về option đó là:

  • Chứng khoán đi đúng chiều dự đoán.
  • Lượng tăng hoặc giảm đủ nhiều
  • Hai việc trên phải diễn ra trong thời gian hiệu lực của Quyền.

Các bạn có thể đọc lại hai bài viết cơ bản sau để nắm chắc kiến thức:

Quyền chọn: Các yếu tố tạo thành và ảnh hưởng đến giá.

Premium – Cách tính giá quyền chọn

 

THANH HUYỀN

Thanh Huyền

1 COMMENT

LEAVE A REPLY