LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC TRẢ TIỀN TRONG LÚC CHỜ MUA CỔ PHIẾU – CHIẾN THUẬT NAKED PUT

2
2336

Nếu bạn là một người giao dịch chứng khoán và muốn mua một cổ phiếu nào đó thì việc đầu tiên, thông thường là bạn sẽ xác định mức giá mình muốn mua rồi đặt lệnh chờ khớp. tất nhiên trong lúc chờ lệnh mua của mình khớp các bạn chẳng kiếm được xu nào hết. Nếu lệnh mua của bạn không khớp được thì đương nhiên bạn càng không kiếm được tiền. Mua được cổ phiếu rồi nó còn phải tăng giá nữa thì bạn mới kiếm được tiền ấy – phải không?

Có vẻ như vậy là đương nhiên nhưng hôm nay, trong bài viết này, với giao dịch quyền chọn, mình sẽ trình bày cho các bạn một phương pháp mà TRONG LÚC CHỜ MUA CHỨNG KHOÁN BẠN VẪN CÓ TIỀN – DÙ KHÔNG KHỚP ĐƯỢC LỆNH MUA BẠN VẪN KIẾM ĐƯỢC TIỀN – CÒN NẾU KHỚP ĐƯỢC LỆNH MUA THÌ BẠN SẼ MUA ĐƯỢC GIÁ RẺ HƠN GIÁ ĐÃ ĐẶT.

Mới đọc chắc nhiều bạn – đặc biệt là những bạn đang quen với phong cách của thị trường chứng khoán Việt Nam tưởng mình bị mắc bệnh hoang tưởng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn khả thi khi thị trường các bạn tham gia có giao dịch quyền chọn và bạn sẽ biết phương pháp mình trình bày dưới đây.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lộ trình đưa một số công cụ phái sinh vào áp dụng rồi nhé – các bạn lo học dần đi đến khi VN đưa vào áp dụng là hốt tiền về thôi nha $_$.”

Phương pháp này có tên gọi là Naked Put.

*Mình sử dụng một số từ chuyên ngành trong bài viết nên nếu không hiểu các bạn vui lòng đọc lại mấy bài ở mục kiến thức cơ bản nhé.*

Cụ thể chiến thuật Naked Put này như sau:

Khi bạn muốn mua một cổ phiếu nào đó – ví dụ cổ phiếu của Facebook đi (mã FB). Giá cổ phiếu này bây giờ là 94$/cp. Bạn xác định trong 1 tháng tới, khi nó ở 90$ thì sẽ mua vào.

Giá của Put option tại Strike Price 90$ và ngày hết hạn tuần thứ 4 của tháng 8 đang là 2.2$/quyền

*Bạn có thể đọc lại bài theo link này để biết cách tham khảo giá của option:

 https://giaodichquyenchon.com/premium-cach-tinh-gia-quyen-chon/

Bây giờ việc bạn cần làm là BÁN quyền Put này ở mức Strike Price và thời gian mà bạn mong muốn.

Mình nhắc lại điều này một lần nữa vì nó hết sức là quan trọng. TRong chiến thuật này chúng ta đóng vai  NGƯỜI BÁN QUYỀN (Seller). Và hành động chúng ta cần làm khi bắt đầu là Sell to open Quyền Bán nhé. Lệnh này nếu bán 1 Hợp Đồng cách viết sẽ là:

STO. 1 FB. W4Aug2015, 90 Put @2.2$:

Tức là mình bán 100 quyền Put, hết hạn tuần 4 của tháng 8, ở Strike Price 90$, thu về 2.2$/quyền

*Cho ai không nhớ thì 100 quyền là 1 Hợp đồng nhé.

Như vậy mình sẽ thu được: 100 x 2.2$ = 220$

Bởi vì chúng ta là người bán nên chúng ta cần có TRÁCH NHIỆM thực thi khi được người mua yêu cầu.

Sau khi đặt lệnh này xong sẽ có những tình huống sau xảy ra:

Tình huống 1: Cho đến khi hết hạn giá của cổ phiếu FB không xuống thấp hơn 90$. Người mua Put option của bạn không yêu cầu thực thi quyền này. Vậy lúc này bạn KHÔNG MUA ĐƯỢC CỔ PHIẾU VÀ CÓ 220$ tiền trả cho công bạn chờ đợi J.

Tình huống 2: Cho đến hết tuần thứ 4 của tháng 8, cổ phiếu FB giảm xuống dưới 90$ – giả sử là 87$ đi. Người mua Put option của bạn yêu cầu bạn thực thi quyền mà bạn đã bán ra.

Lúc này họ có quyền bán cho bạn cổ phiếu FB ở giá 90$, dù thị trường đang giao dịch ở giá 87$. Lúc này bạn MUA ĐƯỢC CỔ PHIẾU, nhưng giá bạn mua thực sự không phải là 90$ mà chỉ là 87.8$ do bạn đã thu được 2.2$ tiền bán Put option ban đầu rồi:

Giá cổ phiếu FB mình mua thực sự: 90$ – 2.2$ =87.8$

Vậy đó: Với chiến thuật này nếu bạn không bị người mua yêu cầu thực thi thì bạn sẽ thu được số tiền bán quyền Put. Còn nếu bị yêu cầu thực thi thì bạn sẽ mua được cổ phiếu MÌNH MUỐN với giá rẻ hơn giá mình định mua nữa.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ thực sự có ích với bạn như mình trình bày khi mà bạn dung nó cho cổ phiếu mà BẠN THỰC SỰ MUỐN MUA. Đừng xài vô tội vạ với những cổ phiếu bạn không thực sự muốn mua nó nhé.

Một số kỹ thuật khi áp dụng thực tế:

Khi sử dụng phương pháp Naked Put này trong thực tế, tùy vào ưu tiên của bạn là kiến tiền hay mua được cổ phiếu mà chọn Strike Price cho phù hợp nhé.

 • Nếu ưu tiên của bạn là kiếm tiền: Đặt Strike Price xa giá đang giao dịch r một chút. Ví dụ FB đang giao dịch 94$ thì đặt Strike cớ 80$ thôi. Và để bán được Premium cao thì thời gian hết hạn dài ra – thay vì 1 tháng có thể là 3 tháng hay 4 tháng.
 • Nếu ưu tiên của bạn là mua được cổ phiếu, vậy hãy đặt Strike Price gần với giá đang giao dịch. Vấy khả năng người mua quyền yêu cầu bạn thực thi sẽ cao hơn.

 

Sau khi mua được cổ phiếu bằng phương pháp Naked Put rồi, các bạn lại áp dụng Covered Call để kiếm thêm tiền từ cổ phiếu mình có, cứ thế làm một năm có thể kiếm lời 40-50% nhàn tênh.

THANH HUYỀN

Thanh Huyền

2 COMMENTS

 1. Trong ví dụ trên nếu cp xuống đến 87.8 thì bạn trả ngang giá với một người đi mua cp ngay lúc đó. Nhưng nếu cp xuống thêm nữa thì bạn thành kẻ trả giá mắc hơn. Trong ví dụ trên bạn phải trả 87.8 trong khi giá cp chỉ có 87. Cp bị rớt giá xuống càng thấp thì sự mua mắc của bạn càng nặng. Con số 87.8 là ranh giới hơn thua của bạn so với kẻ ” tay ngang” chỉ biết chờ cp xuống để mua, Chiến lược covered call cũng có tình huống tương tự- đến một giới hạn nảo đó thì covered call trở nên dở hơn là không covered call.
  Bạn Thanh Huyền cũng nên bàn về vấn đề margin ( thế chấp?) trong chủ đề này. Có lẽ vì nó mà selling naked put là một chiến lược khó, thường chỉ dành cho trình độ cao.

  • Dạ bạn nói đúng với trường hợp cổ phiếu FB xuống dưới 87.8$ là mình lỗ rồi – lỗ 0.8$. Nhưng nếu là người mua cp tông thường, xác định mua ở 90 thì khi cp xuống 87 mình còn lỗ nặng hơn, tận 3$ lận. – Vì vậy mình mới nhấn mạnh là chỉ dùng Naked Put với những cổ phiếu mà mình hực sự muốn mua.

   Mình thấy Naked Put ko hề khó chút nào, mà còn rất có lợi nữa – nếu không mua được cp thì mình có tiền chờ đợi^^, còn nếu mua được Cp thì mình mua được giá thấp hơn giá mình xác định. Dù sau đó cp đi xuống thì mình cũng đỡ rủi ro hơn vì có mấy ai mua được đúng đáy bán được đúng đỉnh đâu 🙂

   Về Margin thì cũng như mua cp thông thường. Khi đặt mua cp, tài khoản của mình sẽ bị treo số tiền tương ứng (100% hoặc 50% hoặc 30%, tùy mức độ cho phép của tài khoản mình). Nếu xài margin 50% thì khi khớp lệnh tk sẽ chỉ trừ 50% tiền mua cp còn 50% tiền vay bạn sẽ phải trả lãi cho đến khi bạn bán cp. Trường hợp Naked Put cũng vậy. Tk sẽ bị treo số tiền tương ứng để đảm bảo bạn đủ tiền thực thi nếu người mua Put option của bạn yêu cầu. Đương nhiên, trường hợp nào cũng vậy, xài margin thì rủi ro cao hơn với không xài ^^.

   Như ví dụ trên: Nếu như ko có margin, khi bán 1 HD put option này tk mình sẽ bị treo 9000$, nếu gía cp FB không xuống dưới 90$, người mua không yêu cầu thực thi vậy hết 4 tuần mình lời 220$ tương đương 2.44% trong 1 tháng. Nếu cứ lặp lại như vậy, 1 năm mình sẽ kiếm được 29.3% – không tệ phải ko? ^^. Cứ mạnh dạn dùng Naked Put để mua cổ phiếu mình muốn đi bạn. Không khó đâu 🙂

LEAVE A REPLY