MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN KHI GIAO DỊCH OPTION

1
1570
Khai-niem-trong-giao-dich-quyen-chon

Giao dịch Option có vài điểm giống với giao dịch chứng khoán nhưng cũng có những điều khác biệt. Những khái niệm này mặc dù rất cơ bản nhưng với những người bắt đầu tìm hiểu cũng là một rào cản tương đối mất thời gian. Vì vậy mình xin phép được chia sẻ một số khái niệm cơ bản mà mọi người sẽ gặp khi giao dịch Option – quyền chọn.

 1. Khái niệm Buy to Open, Buy to Close, Sell to Open, Sell to Close trong giao dịch Option

 Trong giao dịch chứng khoán thông thường ở thị trường Việt Nam hiện nay, dễ dàng nhận thấy rằng có 2 loại giao dịch đó là MUA và BÁN (Buy or Sell). Tuy nhiên trong thị trường chứng khoán phái sinh nói chung và Option nói riêng thì chia làm 4 loại Action (hành động) là: Buy to open, Sell to open, Buy to close và Sell to close. Vậy phân biệt chúng như thế nào? Sử dụng trong trường hợp nào.

 • Buy to open: Sử dụng trong trường hợp bạn là người mua hợp đống quyền chọn (Buyer) và dùng khi bạn bắt đầu đặt lệnh mua Option – Chú ý là dù là Buy quyền mua (Call option) hay Buy quyền bán (Put option) thì bạn đều là Người Mua Quyền (Buyer) hết nhé. – hiểu nôm na là – mở ra một lệnh mua hợp đồng quyền chọn
 • Sell to Close: Khi bạn là Buyer, bạn đã mua xong quyền chọn mà bạn muốn, giờ bạn muốn bán quyền chọn mình có đi để chốt lời (hoặc cắt lỗ – tất nhiên), lúc này bạn đặt Sell to close – hiểu nôm na là bán để đóng hợp đồng quyền chọn của tôi lại.

 Ví dụ:  Khủng hoảng Hy Lạp, bạn cho rằng thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm, bạn muốn mua quyền bán cổ phiếu Facebook. Vậy lúc này bạn đặt Buy to open để mua Put option này. Sau đó thị trường đi xuống thật và giá Put option của bạn từ 2$ tăng lên 3$. Bạn quyết định bán đi chốt lời. Lúc này đặt Sell to close để bán số Put option của bạn,

 • Sell to open: Sử dụng hành động này khi bạn là người bán Option (Seller)bắt đầu bán Option của mình. – Hiểu nôm na là mở ra một lệnh bán hợp đồng quyền chọn.
 • Buy to close: Dùng khi bạn đã bán Option xong, bây giờ bạn muốn mua lại để đóng hợp đồng này. Lúc này bạn đặt action là Buy to close – hiểu đơn giản là mua để đóng

 

Ví dụ: Bạn sở hữu cổ phiếu AAPL, sắp tới bạn tin là cổ phiếu này không biến động nhiều, vì vậy bạn bán ra quyền mua của AAPL. Lúc này bạn là Seller và bạn bán Call Option(quyền mua) của cổ phiếu AAPL – (như chiến lược Cover Call). Lúc này dung hành động Sell to open để đặt lệnh. Vài ngày sau giá cổ phiếu AAPL hạ, lúc này quyền mua của AAPL giảm giá, giả dụ lúc bạn bán được 3$ thì giờ chỉ còn 1.5$. Lúc này bạn muốn đóng lệnh chốt lời. vậy thì bạn dùng Buy to close để mua lại Call Option để đóng lệnh.

Thực sự thì những khái niệm này rất dễ hiểu nhưng do cách diễn đạt của văn viết khiến nhiều người đọc sẽ cảm thấy khó hiểu. Nếu các bạn có nhu cầu được giải thích kĩ hơn thì vui lòng để lại email ở dưới comment, hoặc pm trên fanpage Giao Dịch Quyền Chọn(bên trái), hoặc email về địa chỉ [email protected]mình sẽ email cho các bạn hẹn gặp giao lưu trao đổi nhé – miễn phí phần trao đổi kiến thức nhưng mà tiền café của ai thì người đó trả nha ^^.

 1. Khái niệm In the money, Out the money, At the money trong giao dịch Option

Các khái niệm này thì khá là dễ hiểu. Các bạn xem hình dưới đây:

 

 

In the money, Out the money, At the money.
Các khái niệm cơ bản khi giao dịch quyền chọn

Trong hình trên phần màu vàng là in the money

Phần màu trắng là out the money.

Cụ thể:

 • Với quyền Call

  • Như hình trên: Giá cổ phiếu GOOG đang giao dịch là 520.51$. Vậy với quyền mua có strike price thấp hợn 520.51$ là quyền call này có giá trị thực và vùng giá này gọi là in the money (ITM)Nếu strike price cao hơn 520.51$. Vậy quyền call này không có giá trị thực, do vậy gọi là out the money (OTM).
  • Nếu strike price là 520.51$ thì ở giá này gọi là At the money (ATM).

 

 • Với quyền Put.

  •  Nếu Quyền bán có Strike price cao hơn 520.51$ thì quyền bán này có giá trị thực. Vậy ở vùng strike price này gọi là In the money.
  •  Nếu Strike price thấp hơn 520.51$ thì quyền bán không có giá trị thực. Vì vậy vùng giá này gọi là Out the money.
  •  Tại Strike price bằng giá đang giao dịch là 520.51$ thì gọi là At the money.

 

Nhắc lại nếu có nhu cầu giao lưu trao đổi mời các bạn để lại email dưới comment nhé, hoặc pm trên fanpage Giao Dịch Quyền Chọn, hoặc email về địa chỉ [email protected]

THANH HUYỀN

Thanh Huyền

1 COMMENT

LEAVE A REPLY