Phần 2 – Năm 2016, liệu nước Mỹ và thế giới có rơi vào khủng hoảng như KIYOSAKI dự đoán?

0
910

BÀI 1: TẠI SAO TẤT CẢ CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG ĐỀU DỰ TRỮ ĐỒNG USD? THÓI QUEN DÙNG USD TRONG THƯƠNG MẠI TOÀN CẦU ĐẾN TỪ ĐÂU? Nước Mỹ được gì và mất gì từ điều này.

Bởi dự đoán của Kiyosaki liên quan tới đồng USD – nên chúng ta sẽ phải tìm hiểu về nó – đồng Đô La Mỹ.
Bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện về phần lịch sử quan trọng của đồng USD, nếu không có phần lịch sử này thì có lẽ sẽ không có dự đoán của Kiyosaki bây giờ.

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi (đừng cười – mọi câu chuyện thường bắt đầu kiểu này). Khoảng 80 năm trước. Chính xác là thời kì 1938, khi mà Hiler sát nhập Đức và Áo, Chiến tranh thế giới thứ hai làm cả châu Âu lâm vào khủng hoảng, sợ hãi. Lúc này, phần lớn của cải vật chất (chủ yếu là vàng bạc) dịch chuyển từ châu Âu qua Mỹ.

Thêm nữa, suốt cuộc chiến này, nước Mỹ gần như không tham chiến. Họ là nhà cung cấp vũ khí, đạn dược, thuốc men, tóm lại là nhu yếu phẩm lớn nhất thời gian đó cho châu Âu. Bởi vậy, lượng vàng của thế giới chảy ào ào về Mỹ.

money-for-war

Theo thống kê thì thời kì này nước Mỹ nắm giữ 2/3 lượng dự trữ Vàng của thế giới. Đi kèm với việc người Mỹ sản xuất ra hơn ½ lượng Than Đá thế giới tiêu thụ lúc bấy giờ và có một nền công nghiệp phát triển rực rỡ.

Tóm lại, suốt chiến tranh thế giới thứ hai, nước Mỹ có một nền kinh tế thịnh vượng. Châu Âu trả cho số vũ khí, máy móc… mà họ tiêu thụ bằng phần lớn số vàng mà họ có.

Cuối cuộc chiến tranh này, các nhà lãnh đạo thế giới nhận ra vấn đề mà họ mắc phải. Các nước châu Âu không còn nhiều vàng bạc.  Nếu cứ như vậy, khi chiến tranh kết thúc thương mại thế giới sẽ rất khó khăn.

Các quốc gia đã cố gắng phục hồi lại hệ thống bản vị vàng nhưng nó đã sụp đổ hoàn toàn trong cuộc Đại khủng hoảng của những năm 1930. (Đây là một câu chuyện khác, có thời gian mình sẽ kể về nó sau).
Trong hoàn cảnh đó, đại diện của 44 quốc gia đã gặp nhau tại Bretton Woods, New Hampshire, năm 1944 để để xây dựng hệ thống tài chính thế giới sau chiến tranh. Họ cần một hệ thống thanh toán quốc tế để giao dịch mà không có yếu tố biến động tỷ giá hoặc nỗi sợ hãi về sự sụt giá của tiền tệ có thể gây thiệt hại cho thương mại quốc tế.

Họ đã đưa ra cách giải quyết vấn đề, đó là thành lập nên một hệ thống tài chính – được gọi là hệ thống Bretton Woods.

Nội dung chính của hệ thống này là: Các nước sẽ giữ cố định tiền tệ của họ với đồng Đô La Mỹ, Còn Mỹ phải bảo đảm để đồng USD có thể chuyển đổi được ra Vàng với tỷ giá 35$ một Oz (1 Ounce) Vàng. (Chỉ áp dụng với các Ngân Hàng Quốc Gia).

2012-03-27-bernanke-scale

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này – giả sử Việt Nam là một nước tham gia hệ thống Bretton Woods. Vậy thì việc mà Việt Nam cần làm là cố định tỷ giá với USD. Nếu vì lý do nào đó mà VND lên giá so với USD thì việc của ngân hàng nhà nước là bán ra VND, mua vào USD trên thị trường tiền tệ để tỷ giá quay lại mức cố định.Và bất kì lúc nào, ngân hàng nhà nước cũng có thể mang USD qua Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (FED) để đổi ra Vàng với tỷ giá 35$ = 1 Oz Vàng.

Như vậy, kể từ sau chiến tranh thế giới làn thứ hai. Tất cả ngân hàng trung ương của các quốc gia bắt đầu dự trữ Đô La Mỹ – thay vì dự trữ Vàng như trước đây.  Thêm vào đó, USD bắt đầu sử dụng phổ biến trong thương mại toàn cầu.

Có thể coi hệ thống Bretton Woods chính là nguyên nhân dẫn tới việc Đô La Mỹ thay thế Vàng trở thành đồng tiền được sử dụng thanh toán trong thương mại toàn cầu. Cũng như là nguyên nhân tại sao ngân hàng trung ương các quốc gia lại dự trữ Đô La.
Bạn có thể đặt câu hỏi? Vậy thì Mỹ – nước Mỹ phải dự trữ cái gì? Theo logic, tất nhiên FED – cục dự trữ liên bang Mỹ phải dự trữ Vàng – đúng vậy không?

Vào năm 1913 Fed được thành lập.

“Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 23 tháng 12 năm 1913 quy định rằng FED phải nắm giữ 40% ‘tiền thực” (chính là Vàng hoặc tiền tệ có thể đổi thành Vàng) tại Kho Bạc Mỹ cho mỗi đồng $ mới được FED đưa ra thị trường .

Tuy nhiên chúng ta đang nói tới năm 1944 – hệ thống  Bretton Woods. Và hệ thống này có một lỗ thủng vô cùng lớn, đó là:

KHÔNG CÓ MỘT TỶ LỆ DỰ TRỮ NÀO ĐƯỢC ĐẶT RA. Không có quy định bao nhiêu USD được phép tạo ra trên mỗi Oz Vàng mà Mỹ có.

Và như vậy, nếu Mỹ bị thâm hụt ngân sách – họ có thể in tiền để bù vào số thâm hụt đó.

Cuộc chiến Việt Nam mà Mỹ tham gia chính là miếng ghép tạo nên sự thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ.

Cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

[indeed-social-locker sm_list=’fb,,go1′ sm_template=’ism_template_1′ sm_list_align=’horizontal’ sm_display_counts=’false’ sm_display_full_name=’true’ unlock_type=1 locker_template=2 sm_d_text=’

Đoạn nội dung này bị tạm ẩn!

Để đọc tiếp, hãy chia sẻ với người khác bằng cách ấn nút Facebook hoặc Google nhé!

‘ user_roles=’hide’ user_roles_val=” ism_overlock=’default’ disable_mobile=1 ] Tôi còn nhớ, đã từng đọc trong một tài liệu viết là, cuộc chiến Việt Nam đối với Mỹ đơn thuần là cuộc chiến thâm hụt. Trước cuộc chiến Việt Nam – tất cả những cuộc chiến lớn mà nước Mỹ tham gia nhân dân Mỹ đều phải đóng góp tài chính ngoài những khoản thuế, như là mua trái phiếu chiến tranh , nền kinh tế bị chuyển từ công nghiệp dịch vụ sang công nghiệp thời chiến (nhà nước trưng dụng một số thứ).
Nhưng cuộc chiến Việt Nam thì không phải vậy, người dân Mỹ chỉ phải nộp thuế. Họ không phải đóng góp thêm gì. Không phải tổng thống Mỹ thời đó (Lyndon Johnson) siêu sao hơn các tổng thống khác, mà đơn giản là lỗ hổng của hệ thống Bretton Woods cho phép ông ấy in tiền để chi trả cho cuộc chiến này. [/indeed-social-locker]

Khi Lyndon Johnson in tiền như vậy, giá trị đồng USD đi xuống, đồng tiền các nước khác mạnh lên so với USD. Nếu ngân hàng trung ương các nước này vẫn mua vào USD để giữ tỷ giá thì vẫn không sao.
Nhưng lúc này, năm 1965 – Nước Mỹ đã bị nước Pháp chơi một vố đau. Hay nói cách khác, tổng thống Pháp lúc bấy giờ Tướng Charles de Gaulle (Người Việt mình hay gọi là tướng Đờ Gôn) đã lợi dụng lỗ hổng của hệ thống Bretton Woods tấn công một cú vào đồng Đô La Mỹ.

vietnam-war-ppt-2-638

Theo dõi cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam và biết rằng nước Mỹ đã in ra rất nhiều tiền phục vụ cuộc chiến này.  Chỉ riêng năm 1964 nước Mỹ thâm hụt ngân sách bằng 20% lượng vàng của nước Mỹ.

Đầu năm 1965 – ngay trước khi thư kí kho bạc nhà nước Mỹ thừa nhận trước công chúng về thâm hụt chi tiêu của quốc gia vào năm 1964 thì ngân hàng trung ương Pháp đã mang rất nhiều tiền USD tới mà yêu cầu Mỹ đổi trả thành Vàng. Lần đầu là 150 triệu USD thời bấy giờ và lần tiếp theo là 150 triệu đô nữa.

Đồng Đô La Mỹ mất giá, các quốc gia đã ngửi thấy vấn đề, họ ồ ạt mang USD yêu cầu Mỹ trả Vàng.  Luồng vàng chảy ra từ kho dự trữ của Mỹ tăng 20 lần trong năm 1967. Cuối năm 1967 hơn 1000 tấn vàng xuất ra khỏi kho. Trung bình năm 1967 nước mỹ xuất ra 5 tấn vàng mỗi ngày. Đến tháng 3 năm 1968 là trung bình 200 tấn mỗi ngày (Số liệu tham khảo từ goldsilver.com)..

Hoa Kì cố gắng giữ hệ thống này đến năm 1971. Họ cố gắng thuyết phục Đức và Nhật tăng giá trị tiền của hai quốc gia này. Nhưng liên quan đến lợi ích quốc gia, hai nước này không đồng ý. Và cuối cùng, vào năm 1971, tổng thông Mỹ thời kì này Richard Nixon tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Chế độ tiền tệ Bretton Woods.

Tất cả mọi đồng tiền trên thế giới đều là “giả”.

Điều này có nghĩa là. Từ tháng 8/1971 đồng Đô La không còn được quy đổi ra Vàng nữa. Đồng Đô LA thoát khỏi mọi ràng buộc về tài chính, cho phép nước Mỹ (FED, chính phủ) có thể in ra bao nhiêu Đô La mà họ muốn – điều này vẫn duy trì đến ngày nay.

lich su Dollar

Và thói quen dùng Đô la trong thương mại quốc tế vẫn được giữ đến giờ – một phần vì nền kinh tế Mỹ vẫn luôn mạnh nhất thế giới. Trung Quốc đang rất nỗ lực thay đổi điều này qua nhóm BRICS (một khối liên minh bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm BrasilNga (Russia), Ấn Độ(India), Trung Quốc (China) và Nam Phi). Nhưng chưa thành công.

Câu chuyện đến đây là hết. Thông qua câu chuyện này hy vọng các bạn nhận ra rằng. Mỗi đồng tiền giấy mà chúng ta dùng để tiêu (dù nó là USD hay VND) hiện nay nó chỉ là TIỀN TỆ. Thứ mà hầu hết các Ngân hàng Trung Ương đang dự trữ là Đô La Mỹ cũng vậy, nó cũng chỉ là tiền tệ – chẳng qua nó là một đồng tiền của một quốc gia hung mạnh mà thôi. Những đồng tiền này không hề được gắn với tiền thật (Vàng, bạc… những thứ không in được).

Nó lưu thông được dựa trên sắc lệnh, sự cho phép của chính phủ. Cho nên các đồng tiền giấy này còn được gọi là TIỀN PHÁP LỆNH. Và hãy nhớ – những đồng tiền pháp lệnh này được in ra dựa trên ý muốn của chính phủ và ngân hàng trung ương! (Họ có thể bảo rằng có rất nhiều cơ chế abc…xyz rằng buộc việc in tiền này – ok đồng ý là như vậy, như mà chẳng có một cơ chế nào là không thể thay đổi –đặc biệt những cơ chế do chính con người tạo ra, Đồng ý không?

Bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử của tiền gắn liền với các nền văn minh, cũng như tìm hiểu kỹ về định nghĩa liên quan tới TIỀN.

 

Thanh Huyền

LEAVE A REPLY