Premium – Cách tính giá quyền chọn

2
1969
Option-premium-gia
Biểu đồ ảnh hưởng đến giá của Quyền chọn

Như đã trình bày ở bài trước “Quyền chọn: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá“, bài viết này mình chia sẻ với các bạn một công cụ để tính giá của quyền chọn (Premium).

Tuy nhiên công cụ này hiện có hạn chế là nó chỉ tính được premium dành cho những cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Sau này khi Việt Nam có giao dịch Quyền chọn không biết có công ty nào đầu tư làm một website như vậy không ^^.

Nguyên nhân quan trọng mà mình giới thiệu công cụ này với các bạn là vì thông qua đó để các bạn hiểu về hai chỉ số quan trọng, giúp lên chiến lược đầu tư hiệu quả rõ rệt hơn.

Website đó là www.CBOE.com

cboe-com-
Vào trang CBOE.com

Rồi, sau khi vào trang Web, các bạn click theo hướng dẫn ở hình dưới đây.

cboe-com-tool-resources
Click chọn như hướng dẫn trên hình

 

Tiếp tục chọn mục Option calculator như hình sau:

option-calculator

 

Sau đó gõ mã chứng khoán gắn với Option mà mình muốn tính giá vào ô Symbol.

Ví dụ: AAPL là mã ck của công ty Apple, FB là mã chứng khoán của công ty Fabook…

AAPL-symbol-stock

 

Giờ là phần quan trọng nè: Sau khi gõ mã chứng khoán xong các bạn click vào nút Go, các bán sẽ thấy giá cổ phiểu được cập nhật ngay ở dưới. như hình sau:

premium-calculator-option

Ý nghĩa của các chỉ số trong bảng tính Premium

Bây giờ các bạn muốn tính Premium ở mức strike price nào, ngày hết hạn là bao nhiêu thì lần lượt chỉnh dử ở các ô tương ứng là STRIKEEXPIRATION DATE.

Lúc này website sẽ tự động cập nhật Độ giao động của cổ phiếu này (Volatility).

Lãi suất cũng như lịch trả cổ tức … từ đó tính ra giá của quyền chọn (Premium) cho các bạn.

Bây giờ các bạn chú ý tới hai chỉ số Delta và Theta được khoanh lại trong hình trên nhé. Đây là hai chỉ số quan trọng mà mình nhắc tới ở đầu bài viết đấy.

Chỉ số Delta : Là chỉ số cho ta biết khi giá cổ phiếu tăng hay giảm 1USD thì giá của Option (premium) tăng (hoặc giảm) tương ứng là bao nhiêu.

Chỉ số này có thể coi là thước đo độ nhạy trong việc thay đổi giá cổ phiếu và giá Option. Chỉ số này càng cao thì chứng tỏ Option này càng nhạy cảm với biến động của cổ phiếu.

Chỉ số Theta: Là chỉ số cho ta biết cứ mỗi ngày thời gian qua đi thì giá trị của Option bị mất đi bao nhiêu.

Nói chung chỉ số Theta này càng thấp thì ta càng mừng, nó chứng tỏ Option không bị mất giá (premium) quá nhanh theo thời gian.

Trong bài viết sau mình sẽ chia sẻ hai phương pháp đầu tư OPTION đơn giản nhất, và trong đó có ứng dụng hai chỉ số trên.

Hoàng Thanh Huyền

Thanh Huyền

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY