TESLA – NỖI KHIẾP SỢ ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TY ĐIỆN LỰC MỸ

1
810
Elon Musk CEO Tesla
Năm 2025. Tesla sẽ đạt giá trị 700 tỷ đô.

Tháng 5 vừa qua, nhiều nhà bạn mình ở Hà Nội nhận hóa đơn tiền điện và suýt ngất vì tiền điện tăng gấp 2-4 lần. Facebook thì tràn ngập các status từ mắng mỏ tới chửi rủa cùng với cả khinh bỉ được gửi tới Sở Điện Lực. Nhưng rồi đâu cũng lại vào đấy thôi, chuyện năm nay không phải lần đầu tiên và có lẽ chưa phải là lần cuối cùng. Tuy nhiên cùng với thời gian và sự phát triển của công nghệ, thời điểm chúng ta chấm dứt sự phụ thuộc vào Tổng công ty Điện Lực đã sắp đến.

Công ty mang tới điều đó là một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ hiện nay – công ty TESLA (mã cổ phiếu TSLA). Một công ty mà mình rất thích. Cũng như Google Apple, đây là một công ty có triết lý kinh doanh cực kì hay và họ có những sản phẩm sẽ làm thay đổi thế giới.

Elon Musk CEO Tesla
Năm 2025. Tesla sẽ đạt giá trị 700 tỷ đô.

Trước khi phân tích tại sao Tesla lại là nỗi khiếp sợ của các công ty điện lực Mỹ – và mình tin là trong tương lai gần thôi sẽ là nỗi khiếp sợ với cả Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam nữa (mong cho cái tương lai này nó xảy ra nhanh nhanh chút). Thì xin được giới thiệu qua thông tin về Tesla một chút, vì ở Việt Nam công ty này không nổi tiếng và được nhiều người biết như Google hay Apple.

Tesla là một công ty công nghệ được sáng lập bởi Martin EberhardMarc Tarpenning vào năm 2003. Sau đó nửa năm, CEO hiện tại của Tesla là tỷ phú Elon Musk đầu tư vào công ty và tham gia vào ban điều hành. Công ty được đặt theo tên của nhà vật lý học, nhà phát minh mang quốc tịch Mỹ, gốc Serbia Nikola Tesla – người có nhiều nghiên cứu và phát minh là cơ sở cho hệ thống điện xoay chiều.

Trước đây Tesla được biết đến như một công ty sản xuất xe ô tô điện hàng đầu thế giới. Ở Mỹ công ty này rất nổi tiếng, được ví như Apple trong lĩnh vực xe hơi. Sở dĩ vậy là vì CEO Elon Musk của Tesla cũng cực kì khó tính trong thiết kế xe hơi của công ty cũng như những đột phá về công nghệ của hãng áp dụng vào các mẫu xe đã ra mắt.

Nhưng hiện nay Tesla không chỉ là một công ty sản xuất xe hơi điện nữa, vào ngày 30/4/2015 vừa qua công ty đã ra mắt một sản phẩm “làm thay đổi cả thế giới công nghệ”, cũng chính sản phẩm này sẽ là ác mộng đối với các công ty điện ở Mỹ nói riêng và các công ty cung cấp điện toàn thế giới nói chung. Bao gồm cả tổng công ty điện lực Việt Nam J .

Đó là sản phẩm Pin Powerwall – dành cho gia đình và Powerpack dành cho doanh nghiệp. Các bạn cứ hình dung sản phẩm này giống như bể chứa nước ở nhà của chúng ta vậy. Chỉ có điều thay vì chứa nước thì chúng chứa điện. hơn nữa số điện này có thể lấy từ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió (Ví dụ trên mái nhà bạn lắp những tấm pin năng lượng mặt trời, những tấm pin này chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng và lưu giữ trong các cục Pin mà Tesla bán ra và cung cấp cho các thiết bị điện trong nhà bạn.) Những tấm Pin này được thiết kế khá đẹp, mỏng như ti vi màn hình phẳng và có thê treo tường như vật trang trí hoặc để giữa bức tường của căn nhà.

Pin Tesla
Lễ ra mắt sản phẩm Power Wall, Power Pack của Tesla

Với giá tiền 3500$/ tấm pin, dự trữ được 10 số điện và bảo hành 10 năm, sản phẩm này của Tesla đã được đặt hàng ồ ạt kể từ khi công ty giới thiệu sản phẩm, khiến giá cổ phiếu công ty này tăng hơn 30% trong vòng hơn 1 tháng kể từ ngày ra mắt sản phẩm.

Chi tiết tham khảo tại: http://www.teslamotors.com/powerwall

Những tấm pin này lưu trữ năng lượng dư thừa và thậm chí có thể bán ngược vào hệ thống cung ứng điện.

Hiện tại tấm pin này dù chưa thể hoàn toàn thay thế hệ thống cung ứng điện cũ nhưng chúng cũng có thể làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng điện trong điện lưới. Tiến tới Tesla cho biết sẽ phát triển công nghệ cho phép liên kết giữa những tấm pin này với nhau trên toàn thế giới. Có lẽ đó cũng là lúc hệ thống cung ứng điện kiểu cũ dần lui vào dĩ vãng. Mong sao cho ngày đấy mau đến.:).

THANH HUYỀN

Thanh Huyền

1 COMMENT

  1. Đây xứng đáng là 1 cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư trong 5-10 năm tới. Những công ty công nghệ của Mỹ đúng là toàn những phát mình thay đổi thế giới. Đọc xong e cũng bị kích thích quá chị ạ :D. Thanks chị

LEAVE A REPLY