Thời Điểm Tốt Để Mua Một Doanh Nghiệp Lớn Là Khi Nào?

0
561

Đây là một tình huống kinh điển để trả lời cho câu hỏi: Thời điểm nào là tốt nhất để mua vào cổ phiếu?

Trong một buổi thuyết trình trước các nhà đầu tư ở London, Bill Ackman - CEO của quỹ đầu tư 11 tỷ đô Pershing Square có phát biểu như thế này:"Chúng tôi tin rằng thời điểm tốt để mua một doanh nghiệp lớn là khi nó gặp rắc rối tạm thời"Ông đã mua 10% cổ phần của Chipotle Mexican Grill (CMG) vào đầu năm 2016. Chipotle là hệ thống nhà hàng đồ ăn Mexico kinh doanh chủ yếu tại Mỹ, Canada, Đức và Pháp.

Vào tháng 11 năm 2015, tại bang Washington, số người bị nhiễm khuẩn E.coli đã tăng từ 19 lên 25 người, trong đó 23 người cho biết đã ăn uống tại một nhà hàng của Chipotle Mexican Grill trước khi bị nhiễm khuẩn và 9 người đã phải vào bệnh viện để cấp cứu.

Giá cổ phiếu CMG đã tụt dốc từ 720$/cp xuống 420$/cp trong vòng 6 tháng. Sau khi Ackman mua vào nó tiếp tục sụt xuống 360$/cp vào tháng 10 năm 2016 (Mức sụt 50% trong vòng 11 tháng)

Trong quá trình đó Chipotle Mexican Grill xử lý khủng hoảng bằng cách kiểm soát chặt vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện quản trị, tập trung nhiều hơn vào hoạt động, tiếp thị và sáng kiến công nghệ...Hiện nay giá cổ phiếu CMG đã hồi phục ở mức 484$/cp mang lại khoản lợi nhuận khoảng 200tr USD cho Pershing Square

Ps: Mọi người nhớ dùm là là "rắc rối tạm thời" chứ không phải rắc rối lặp đi lặp lại hay nguy cơ sụp đổ nhé.

Nguồn: https://finance.yahoo.com/news/ackman-good-time-buy-great-business-temporary-trouble-161643077.html​

LEAVE A REPLY